Thứ Hai, 4 tháng 6, 2007

Entry for June 04, 2007 Ơi trời! một cô giáo đi bán phao thi

Kỳ thi Tốt nghiệp THPT và bổ túc THPT năm 2007, Sóc Trăng có 10.833 thí sinh đăng ký dự thi, trong đó có 8.749 thí sinh THPT và 2.089 thí sinh hệ bổ túc dự thi tại 5 hội đồng coi thi ở các điểm trường ở thành phố Sóc Trăng. 88 phòng thi của các hội đồng thi này được bố trí hầu như biệt lập và cách xa hoàn toàn với các con phố, con hẻm. Xung quanh các phòng thi đều là một khoảng sân rộng, trống trải…việc ném phao hầu như là vô vọng. Chỉ ở 5 hội đồng thi này đã có tới gần 250 cán bộ giám thị gác thi và phối hợp 60 cảnh sát làm nhiệm vụ bảo vệ an ninh, trật tự.

Chỉ đến ngày cuối sáng của ngày thi thứ hai đã có 59 trường hợp bị giám thị lập biên bản, cấm thi do vi phạm quy chế, đem tài liệu vào phòng thi; 30 thí sinh phổ thông và 89 thí sinh hệ bổ túc bỏ thi. Nếu như ở những hội đồng thi hệ THPT, các thí sinh có vẻ vững tin với hình thức thi trắc nghiệm thì ở những hội đồng thi hệ BT đã có những chuyện cười ra nước mắt. Vì quy chế thi quá nghiêm nên đến ngày thi môn hóa học, có không ít thí sinh hệ này đã phải chơi trò “xin xăm” với bài thi trắc nghiệm chứ không dám giở tài liệu hay phao mang theo.

Kỳ thi chắc chắn sẽ để lại một hình ảnh đẹp nếu như không có sự cố “người bán phao” trước hội đồng thi trường THCS phường 4. TP.Sóc Trăng trong hai ngày 30 và 31/5 và sau đó được xác định là bà Châu Anh Đào, giáo viên dạy toán trường THPT Lệ Lợi. Trong bản tường trình gửi Sở GD-ĐT Sóc Trăng, bà Đào cho rằng khoảng sau 12 giờ trưa ngày 30/5 bà đến quán cà phê đối diện hội đồng thi trường THCS phường 4 là để hướng dẫn cho một thí sinh con của một giáo viên ở huyện Kế Sách cách trình bày phiếu thi trắc nghiệm. Bà cho rằng lúc này trên bàn của Bà ngồi “có cả các cuốn hóa học bày ngổn ngang”? và Bà khẳng định “hoàn toàn không bán phao thi hay giải bài thi gì cả”. Rất tiếc, những tấm ảnh mà các phóng viên đã chụp được thì hoàn toàn ngược lại! Lý lịch ảnh kỹ thuật số chỉ rõ thời gian chụp tấm ảnh này là 1h 36 phút 17 giây PM ngày 30/5/2007. Phóng to ảnh thì còn nhìn rõ xấp phao được buộc giây thun và hàng chữ “Đề cương ôn tập môn Hóa Học”!!! Một số tấm ảnh khác cũng đã chỉ ra túi đựng “phao” là một túi xách du lịch lớn màu đen. Chưa hết, một cán bộ có trách nhiệm của trường THCS phường 4 còn khẳng định “cũng chính bà Đào năm ngoái xách một bao phao đến bán ngay ở cổng trường. Tôi ra đề nghị đi chỗ khác thì bà ta còn lớn tiếng cự nự”. Quá trình giảng dạy của bà Đào cũng rối rắm không kém. Đang là giáo viên dạy toán cấp 3 ở trường THPT Lệ Lợi thì bị kỷ luật chuyển xuống dạy cấp 2 vì đã “bạt tai” học sinh. Ông Trần Đông Nhựt – phó HT trường THPT Lê Lợi khẳng định bà Đào đã từ lâu không được trường đề cử vào danh sách giám thi coi thi tốt nghiệp nhiều năm nay. Nhà bà Đào cư ngụ ở phường 5, TP.Sóc Trăng. Một cán bộ phường than thở “Bả tổ chức dạy thêm ngay tại nhà. Phường xuống làm việc để nhắc nhở vậy là bà chửi luôn và đuổi ra khỏi nhà vì ảnh hưởng tới sự nghiệp “trồng người” của bả”.

Một số nguồn tin còn cho biết khi việc coi thi ở các hội đồng thi hệ bổ túc còn chưa nghiêm, bà Đào “kinh doanh phao” cũng khấm khá ở mỗi kỳ thi. Kính thưa! Tới cỡ đó thì còn gì để mà “trồng” nữa đây! Một “con sâu” đã bỏ rầu nồi canh.

Coppy lại từ một bài viết của một người bạn.