Thứ Tư, 8 tháng 2, 2012

"Đưa và nhận"..dễ ẹc!!!


Câu chuyện về 2 “tiên ông” Nguyễn Thanh Lèo và Trần Văn Tâm ở Sóc Trăng chơi những ván cờ bạc tỷ sôi động cả nước vẫn chưa kịp lắng xuống thì…”đùng một cái”, cơ quan điều tra tiếp tục công bố danh tính của 1 tiên ông khác, đó là “tiên ông” Đinh Văn Mười, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Thành ủy Sóc Trăng. Ông Đinh Văn Mười cũng là một kỳ thủ “sừng sỏ” đã thắng kỳ thủ Thanh Lèo 2,5 tỷ đồng.

 Nhiều người cho rằng đây là những chuyện khó tin, khó hiểu…nhưng thật tiếc khi đây lại là những chuyện có thật. Xin khỏi cần bàn luận quanh chuyện đạo đức của những "tiên ông" này vì dư luận đã bàn tán chuyện này nhiều rồi, ở đây chỉ mạn phép nghĩ đến chuyện phòng và chống tham nhũng. Những kẻ tham nhũng tất nhiên phải có bè, có phái. “Ngưu tầm ngưu-Mã tầm mã” là vì vậy. Và làm sao để cho những vụ tham nhũng, rút ruột tiền của nhà nước, của nhân dân được trót lọt, êm xuối thì hẳn nhiên, bọn “ngưu-mã” này tất nhiên phải tìm kiếm chỗ dựa chắc chắn. Mà một trong những cách để tìm chỗ dựa hẳn phải là chuyện hối lộ với rất nhiều hình thức. Có gì kín đáo và hợp lệ hơn khi chỉ cần “thua một vài ván cờ” là đã đưa trót lọt hàng chục triệu, trăm triệu…thậm chí là hàng tỷ đồng. Thật là “nhất cử lưỡng tiện”.

Nên chăng, ban phòng chống tham nhũng cần bổ sung thêm điều khoản “cấm đánh cờ”. Nhưng ngẫm lại có vẻ cũng chưa ổn bởi lẽ, nếu cấm đánh cờ thì các quan chuyển sang chơi môn thể thao khác, miễn là có thắng-có thua là được như: chơi quần vợt, đánh cầu lông hoặc đánh bóng bàn thì sao? chẳng lẽ lại cấm tất cả các môn thể thao nào có thắng-có thua!? Đúng là nhức đầu thật. Rõ ràng là có cả ngàn cách để…đưa hối lộ. 

Những ván cờ bạc tỷ của 3 “tiên ông” này đã chỉ ra một kế sách hay cho những ai muốn …đưa hối lộ một cách hợp pháp. Chỉ cần “thua một ván” là xong ngay thôi mà. Đố “các anh, các chú” tìm ra bằng chứng nhé!?