Thứ Hai, 27 tháng 8, 2007

Những niềm vui chưa trọn vẹn

Suốt mấy ngày qua, tin Nguyễn Ngân Giang - học sinh lớp 12A2, trường THPT An Lạc Thôn, huyện Kế Sách(Sóc Trăng) thi đậu vào trường Đại học Cần Thơ, chuyên ngành sư phạm Vật lý - Tin học làm cho cả xóm nhà em vui như mở hội. Bà Đinh Thị Cúc - mẹ của Giang ngắm nhìn tấm giấy báo trúng tuyển in đậm tên con mà cứ ngỡ như đang mơ.

Bà Cúc nói với chúng tôi trong những giọt nước nước: “Gia đình cảm ơn thầy cô đã dạy dỗ cho nó để được như ngày hôm nay. Nhưng nói thiệt là lo nhiều hơn mừng. Con đỗ đạt nhưng không biết rồi đây sẽ ra sao”?

Nguyễn Ngân Giang gặp bất hạnh từ khi chưa chào đời. Người cha vì không chịu nổi cảnh nghèo khó túng thiếu đã nhẫn tâm bỏ rơi mẹ em khi bà bụng mang dạ chửa. Nhà không có “cục đất chọi chim”, mẹ của em về quê xin ở đậu trên nền đất của người bà con ở ấp Hoà Phú, xã Xuân Hoà và đi làm mướn để sinh sống. Giang lớn lên trong tình thương của mẹ và sớm phải nhọc nhằn lao vào cuộc mưu sinh. 8 tuổi, Giang đã thạo việc ôm lúa, vác đất mướn… và quen với thời gian biểu: nửa buổi đi học, còn nửa buổi ngoài đồng. Khó khăn vất vả không làm chùn ý chí của cậu học trò nghèo. Liên tục 12 năm, Nguyễn Ngân Giang là gương mặt học sinh giỏi tiêu biểu của trường, của lớp, Giang 3 lần nhận học bổng “Quỹ hỗ trợ tài năng trẻ” của tỉnh Sóc Trăng.

Giang tâm sự thật lòng cùng người viết: “ em không ngại chuyện làm thuê, làm mướn, làm những công việc nặng nhọc…miễn sao có tiền giúp mẹ và đi học. Chị hỏi học lực như vậy sao không chọn ngành khác? Em chọn ngành sư phạm để thi nếu thi đậu thì mình không phải đóng học phí và… Từ hòan cảnh của mình nên cũng muốn sau này nếu học xong, mình có thể giúp đỡ được những học sinh có hoàn cảnh nghèo khó giống như mình”. Ngày 24/8 vừa qua chúng tôi đến nhà thì Giang vẫn đang cùng Mẹ đi hái chanh mướn ở mấy mảnh vườn gần nhà.

Một hoàn cảnh cũng giống như Ngân Giang và cùng học chung lớp là hòan cảnh của Huỳnh Ngọc Phuỷ. Ít ai ngờ suốt 3 năm học ở trường cấp III An Lạc Thôn, cô học trò này chỉ đến lớp với duy nhất 1 chiếc áo dài trắng. Nhà Phuỷ có 8 chị em. Cha Phuỷ đi mua các loại trái cây dừa chuối…của bà con trong vườn về bán lại cho thương lái, thu nhập hàng ngày khoảng 30.000 đồng. Mẹ bán bắp xôi ngoài chợ và nhận làm thuê, làm mướn đủ việc, tiền công nhật cũng chỉ được thêm 5 - 10.000đồng. Gặp lúc các con ốm đau bệnh tật, hoặc trời mưa dầm cha, không đi làm được, mẹ Phủy phải vai nợ nặng lãi bên ngoài, nhà em hầu như luôn lâm vào cảnh nợ nần, túng thiếu. Dẫu phải đói ăn, thiếu mặc nhưng chị em Ngọc Phuỷ luôn nhắc nhở nhau chăm ngoan, hiếu học. Chị thứ tư của Phủy hiện đang là sinh viên Trường Đại học Dân lập Vĩnh Long, chị thứ năm học trung cấp Luật ở Cần Thơ. Riêng thành tích học tập của Ngọc Phuỷ cũng thật xuất sắc: liên tiếp 12 năm là học sinh tiên tiến, đạt danh hiệu học sinh giỏi cấp tỉnh môn Địa lý lớp 12. Em cũng vừa trúng tuyển vào Trường Đại học Cần Thơ, chuyên ngành cử nhân Văn.

Có lẽ những khó khăn, vất vả của đời thường đã tạo cho cô bé này một tính cách mạnh mẽ. Em nói:- Dù hòan cảnh gia đình em khó khăn nhưng thật sự là em không cảm thấy mặc cảm trước bạn bè, chỉ cố gắng học sao cho bằng hoặc hơn bạn. Nhưng điều mà em tâm niệm là phải cố gắng học giỏi để cha mẹ vui lòng.

Thầy Nguyễn Ngọc Hải, giáo viên chủ nhiệm 12A2 nói cùng chúng tôi:

- Lớp mà tôi chủ nhiệm năm nay có 8 học sinh thi đậu vào đại học nhưng hầu hết các em đều nghèo. Riêng với hai em Phuỷ và Giang thì tôi và ban giám hiệu đều khẳng định là rất chăm ngoan. Thế những với điều kiện của một trường vùng sâu, còn rất nhiều khó khăn thì ngòai những chuyện trong tầm tay như giúp đỡ chút ít vật chất để các em đi thi, đăng ký ở trọ miễn phí theo chương trình của Báo Lao Động thì các thầy, cô ở trường cũng còn khó khăn. Tôi mong các em nhận được sự giúp đỡ của mọi người để con đường vào đại học của các em bớt chút gập ghềnh.

Đầu tháng 9 này, Giang và Phuỷ đã phải tập trung lên trường Đại học Cần Thơ để làm thủ tục nhập học. Theo chuyên ngành đào tạo, thì Ngân Giang và ngọc Phủy không phải đóng học phí, nhưng còn các khoản chi phí sinh hoạt ăn ở trong thời gian các em trọ học xa nhà đang là gánh nặng đối với các gia đình. Mong sẽ có những vòng tay nhân ái giúp cho Ngọc Phuỷ, Ngân Giang có điều kiện để có thể bước chân vào giảng đường Đại học.

27/8/2007 - Kim Hoàng

Bài viết này sử dụng được sự cho phép của tác giả Kim Hòang